Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2016

Tạp bút VỀ BẠC LIÊU ĂN BÁNH CANH TÔM NƯỚC DỪA (Bút danh Hương Vũ)



Mỗi lần đi công tác miền Tây, tôi đều cố ghé Bạc Liêu cho bằng được. Có lẽ vì từ lâu tôi đã yêu mến phong cảnh nơi đây hữu tình, vì những người bạn thân dưới này cứ đòi tôi ghé lại. Và còn một lý do nữa đó là những tô bánh canh tôm nước cốt dừa thơm nức cứ quyến luyến tôi với vùng đất phóng khoáng, ân tình.

Tôi may mắn được đi nhiều vùng, được thưởng thức đặc sản của nhiều miền. Tôi cũng từng ăn bánh canh ở nhiều nơi, nhưng ít có nơi nào để lại ấn tượng đặc biệt trong tôi như món bánh canh tôm nước cốt dừa của Bạc Liêu. Bánh canh ở đây vừa thơm phức, vừa có cái béo ngậy của nước cốt dừa, lại vừa có cái ngọt lừ của tôm, của sườn non hầm kỹ. Ai ăn lần đầu đều sẽ thấy lạ miệng và rất ngon, ăn nhiều lần vẫn không thấy chán, lâu không ăn lại thấy nhớ nhớ, thòm thèm…

Tôi biết đến bánh canh tôm nước cốt dừa trong lần đầu đến với Bạc Liêu cách đây khá lâu. Lần ấy, sau khi xong công việc, tôi được nghỉ phép mấy ngày nên ở lại thăm bạn bè. Đám bạn thời đại học đưa tôi đi thăm thú nhiều cảnh đẹp, dẫn tôi đi ăn nhiều đặc sản của vùng đất này. Trong những hôm rong ruổi khắp miền sông nước nơi đây, tôi đã được thưởng thức món bánh canh tôm nước cốt dừa mà bạn tôi hồ hởi giới thiệu.

Quả đúng như những gì bạn tôi nói, ngay từ lần ăn đầu tiên, món bánh canh này đã chinh phục được tôi - một người khá khó tính trong việc ăn uống. So với bánh canh ở những nơi khác mà tôi từng ăn qua, bánh canh Bạc Liêu đặc biệt hơn cả. Bánh canh có vẻ dân dã nhưng được chế biến rất kỹ lưỡng; màu sắc không thật bắt mắt nhưng hương vị rất đậm đà; trang trí không cầu kỳ nhưng tinh tế. Trong mỗi tô bánh canh ấy còn chứa đựng những gì rất riêng thuộc về phong cách ẩm thực của người Bạc Liêu mà tôi không thể nào lẫn lộn với bất cứ nơi nào.

Mỗi lần công tác miền Tây, tôi đều ghé Bạc Liêu để được lang thang với sông nước, để thăm những người bạn đáng yêu và nhất là được ăn món bánh canh tôm nước cốt dừa thơm nức, đậm đà, béo ngậy. Đất Bạc Liêu bạt ngàn, trù phú, hữu tình. Cả món ăn cũng mang những hương vị rất riêng, giản dị, đơn sơ mà rất đỗi đậm đà, tinh tế như chính con người Bạc Liêu.

Hương Vũ
Bài đã đăng trên Báo Bạc Liêu


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét